hời tiết nóng bức cùng áp lực trong học tập, công việc đôi khi khiến
bạn mệt mỏi và có cảm giác chán ăn. Những lúc đó, một chén súp bổ
dưỡng, hấp dẫn dùng khai vị sẽ kích thích, lôi cuốn, giúp bạn tìm thấy
cảm giác ngon miệng ở những món ăn tiếp theo.
Có rất nhiều cách nấu súp tùy vào nguyên liệu bạn lựa chọn. Tuy nhiên,
để nấu được nồi súp hấp dẫn, đảm bảo giá trị dinh dưỡng cũng cần có
những bí quyết riêng.
Nước dùng
Linh hồn của món súp chính là ở nồi nước dùng. Muốn có nồi nước dùng
tuyệt hảo trước tiên nguyên liệu bạn chọn cần đảm bảo tươi ngon. Nước
dùng đa phần được tạo bởi xương ống, thịt và một số loại rau quả. Đối
với cách dùng xương ống bạn có thể kèm theo cà rốt hay củ cải để tạo vị
ngọt tự nhiên cho món súp. Với một số món như súp gà, súp lươn hay súp
hải sản, cách đơn giản nhất là bạn sử dụng luôn nước luộc nguyên liệu
để tạo nước dùng. Cách làm này vừa tiết kiệm mà vẫn đảm bảo nước dùng
ngon.
Để tạo cho súp trông hấp dẫn, có độ sánh có một bí quyết rất đơn giản
đó là bạn hòa bột năng với nước, khi nồi nước đang sôi cho dần vào và
đảo đều tay.
Lựa chọn nguyên liệu
Đối với thịt bò, bạn nên chọn loại mềm, sớ thịt phải khô, mịn, màu đỏ hồng. Thịt heo thì chọn loại thịt săn, dam ỏng, ít mỡ.
Riêng hải sản thì tùy loại như ghẹ thì phải chọn loại yếm lớn, bấm chắc
tay, tôm chọn loại đều con, ánh xanh, mình trong, mực thì chọn con dày,
màu hồng sáng, sờ thấy khô se tay, có mùi thơm đặc trưng không tanh…
Đối với nguyên liệu rau củ, bạn cần chọn những loại thật tươi, mới
không bầm giập, trầy xước. Thái tất cả nguyên liệu với kích thước bằng
nhau để tránh tình trạng loại này quá nhừ, loại kia chưa kịp chín.
Thời điểm cho nguyên liệu
Một món súp bao gồm nhiều nguyên liệu khác nhau. Bạn cần nắm được thuộc
tính của từng loại để xác định thời điểm nấu hợp lý. Nguyên tắc chung
là những nguyên liệu khó chín như khoai, cà rốt, xu hào thì ninh trước,
trước đó để nguyên liệu ngấm đều gia vị bạn nên xào qua với chút bơ hay
dầu ăn. Rau, quả dễ chín cho sau cùng như thế sẽ tránh được việc rau
quá nhừ, mất dinh dưỡng và mất ngon.
Súp cần ăn nóng. Khi dùng, có thể rắc một ít rau thơm, thường là rau
mùi tây, nguyệt quế, cần tây, thì là để tạo mùi thơm đặc trưng cho món
ăn.