Thịt lợn luộc Thịt lợn luộc ngon nhất là chấm với mắm tôm chua Huế. Nếu chấm với mắm
tôm thông thường thì ăn kèm với dưa chua, hành, kiệu cũng ngon tuyệt
Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ: 0,500 kg; Muối: 0,005 kg; Hành khô: 0,020 kg; Hạt tiêu, chanh ớt, rau mùi.
Cách làm:
Thịt cạo rửa sạch, cắt làm đôi
Hành bóc bỏ vỏ, rửa sạch, đập giập
Đun sôi khoảng 0,8 lít nước, cho hành, ít muối, bỏ thịt vào luộc. Khi
nước sôi, hớt sạch bọt, bớt lửa, mở hé vung, để sôi lăn tăn chừng 15-20
phút. Lấy đũa xiên thử vào giữa miếng thịt thấy nước chảy ra không đỏ
là thịt chín. Vớt miếng thịt ra ngâm vào nước lạnh (nước đun sôi để
nguội). Khi sắp ăn mới thái thịt thành những miếng mỏng, to bản, bày
vào đĩa.
Chấm thịt với mắm tỏi hoặc mắm tôm có pha chanh, ớt. Nếu chấm mắm tôm thì ăn kèm rau ghém, chuối xanh, khế thái mỏng.
Yêu cầu thành phẩm:
Bì chín trong, thịt chín mềm không nhừ, không dai, vị ngọt thơm ngon.
Ghi chú: Muốn cho thịt trắng, sau khi vớt ra, rửa qua nước đun sôi để nguội có pha chút phèn chua.