Món canh này chỉ cần ăn kèm với mấy quả cà pháo vị chua mặn là bạn đã có một bữa cơm trưa ngon lành.
Nguyên liệu:
Thịt lợn nạc: 0,200 kg; Mỡ khổ: 0,050 kg; Mỡ nước: 0,020 kg; Tôm khô:
0,100 kg; Hành khô: 0,030 kg; Hành hoa: 0,020 kg; Trứng gà: 1 quả; Nước
mắm, muối, hạt tiêu, mì chính, rau mùi.
Cách làm:
Thịt và mỡ rửa sạch, để ráo, thái mỏng, bỏ vào cối giã nhỏ nhuyễn, cho
ít nước mắm, muối, hạt tiêu vào trộn đều, đập trứng, dùng chày thúc nhẹ
cho thịt ngấm gia vị và quánh mịn. Lấy hỗn hợp thịt, trứng từng thìa
một viên tròn như quả nhãn.
Xếp các viên thịt vào rổ con, đặt vào nồi (có đổ nước, lót đáy và có
các thanh tre ngáng cho rổ không chạm nước) hấp cách thủy cho thịt chín
lớp ngoài, lấy ra để nguội.
Hành củ bóc vỏ, đập giập. Hành hoa nhặt rửa sạch, cắt khúc dài 2 cm. Rau mùi nhặt rửa sạch, vẩy ráo nước, thái bằng dọc hành hoa
Tôm bóc nõn, vỏ và đầu cho vào cối giã nhỏ.
Cho ít mỡ vào tráng nồi, đun nóng già, bỏ hành củ vào phi thơm, chế vào
1 bát to nước đun sôi, cho vỏ đầu tôm vào đun tiếp, nêm vừa mắm muối
khi tôm nở mềm thì cho thịt viên vào đun chừng 15 phút là được. Bắc nồi
ra, cho mì chính, hành hoa múc vào bát to, rắc rau mùi, hạt tiêu lên
trên, ăn nóng.
Yêu cầu thành phẩm:
Các viên thịt tròn đều nhau, không vỡ nát, ăn giòn ngon ngọt, nước ngọt đậm, thơm mùi hành hoa, hạt tiêu.